Đất đấu giá công viên Cầu Giấy

Đang thuê thì chủ nhà bán nhà, giải quyết thế nào?

Hỏi: Do có nhu cầu buôn bán, tôi cộng gia đình chuyển lên Hà Nam thuê nhà mở một shop cắt nhôm kính và mang ký hợp đồng thuê nhà trong 3 năm. Tôi đã đặt cọc tiền thuê nhà trước 6 tháng.
Nhưng cho tới hiện tại mới được 4 tháng thì chủ nhà thông báo cho tôi là đã bán nhà cho người khác. Chủ nhà nhắc với tôi giả dụ có nhu cầu muốn thuê tiếp thì nói chuyện thương lượng sở hữu người chủ mới. tương tự, có phải hành vi của người chủ nhà đã vi phạm đến lợi quyền của tôi không? Tôi phải khiến gì để kiểm soát an ninh quyền, lợi ích của mình? Mong trạng sư tư vấn giúp.
Hoàng Hải Nam (Nam Định)

Xem thêm:   Đất đấu giá dịch vọng
Đang thuê thì chủ nhà bán nhà
Việc chủ nhà bán nhà mà ko thông báo cho bạn biết là trái quy định của luật phápvà vi phạm bổn phận của bên cho thuê nhà. Ảnh minh họa
Trả lời:
Theo quy định tại khoản 1 Điều 127 Luật Nhà ở 2014 thì chủ nhân bán nhà ở đang cho thuê thì phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê nhà ở biết về việc bán và các điều kiện bán nhà ở.

Bên thuê nhà ở được quyền ưu tiên sắm ví như đã thanh toán đa số tiền thuê nhà cho bên cho thuê tính tới thời khắc bên cho thuê với thông báo về việc bán nhà cho thuê, không tính trường hợp nhà ở thuộc sở hữu chung.

Trong thời hạn 30 ngày, tính trong khoảng ngày bên thuê nhà ở nhận được thông tin mà ko tìm thì chủ sở hữu nhà ở được quyền bán nhà ở chậm tiến độ cho người khác, trừ trường hợp các đối tác mang ký hợp đồng khác về thời hạn.
như vậy, việc chủ nhà bán nhà mà ko thông báo cho bạn biết là trái quy định của pháp luật và vi phạm bổn phận của bên cho thuê nhà. nếu như hành vi của chủ nhà cũ mà xâm phạm đến quyền lợi của bạn thì bạn mang thể khởi kiện tại Tòa án quần chúng cấp quận nơi chủ nhà cũ trú ngụ đề nghị giải quyết.

ngoài ra, theo quy định tại khoản hai Điều 133 Bộ luật Dân sự 2005 thì người chủ mới mua nhà đang cho thuê vẫn phải đảm bảo quyền, lợi ích của người thuê; tức thị bạn hoàn toàn với quyền ở lại cho tới hết thời hạn hợp đồng.
(Theo VOV)
Được tạo bởi Blogger.