Đất đấu giá công viên Cầu Giấy

Đánh thuế nhà thứ hai: thông tin mới nhất cho dân đầu cơ

Nghiên cứu về đánh thuế lúc mua ngôi nhà thứ hai tại Việt Nam là một vấn đề thu hút phổ thông sự quan tâm của thị trường BĐS năm 2016. Theo giám định của các chuyên gia, việc ứng dụng tại Việt Nam sẽ hơi phức tạp và cần phải xem xét nhiều góc cạnh.

Vừa đề xuất đã thấy khó

trả lời tạp chí 1 số vấn đề về kế hoạch ngân sách vốn đầu tư 5 năm sẽ được Quốc hội chuẩn y tại kỳ họp này, Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước, Bộ tài chính, ông Võ Thành Hưng cho biết, thời gian tới sẽ nghiên cứu đến thuế tài sản, đặc thù sẽ đánh thuế người với căn nhà thứ 2 trở lên...
tiêu biểu như ở Singapore, khi mua BĐS, khách hàng sẽ phải trả thêm 3%. không những thế, lúc mua trong khoảng BĐS thứ 2 trở đi, người dân Singapore sẽ phải trả thuế thêm là 7%. bởi vậy, khách hàng mang quốc tịch Singapore sẽ phải trả tổng cộng là 10% cho ngôi nhà thứ hai. nếu người dùng là người nước ngoài, thì sẽ phải trả thêm 15% cho ngôi nhà thứ 2.
Phát biểu tại hội thảo thường niên thị phần BĐS 2016-2017, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, GS. Đặng Hùng Võ cho biết, tới khi này Việt Nam mới tính đánh thuế tài sản có nhà là quá muộn.
Xem thêm:  Đất đấu giá công viên cầu giấy
thuế nhà đất
Năm 2018 sẽ tiến hành đánh thuế nhà thứ hai trở đi đối mang những người với phổ quát BĐS
Theo ông Võ, Việt Nam không đánh thuế vào tài sản trên đất mà chỉ đánh thuế vào đất mang tỷ suất khá tốt là 0,03% theo giá đất của Nhà nước. khi mà tại nước ngoài, họ đánh thuế Anh chị và đất trên nguyên tắc từ 1-1,5% giá trị thị phần. Ngoài lý do chống đầu tư, thì nguồn thu từ đánh thuế tài sản căn nhà thứ hai trở đi sẽ đem đến nguồn lực phát triển hạ tầng và nâng cấp đô thị rất to, đáp ứng được bài toán về vốn vững mạnh cơ sở vật chất vốn đã chật vật trong phổ biến năm qua.
Dưới giác độ của chuyên gia BĐS, chủ toạ Hiệp Hội BĐS Việt Nam, ông Nguyễn trằn Nam cho rằng, thị trường sau đa dạng năm trầm lắng đang rất cần sự hỗ trợ của chính sách, việc áp thuế tăng thêm lúc đầu tư căn hộ thứ 2 tại thời khắc này là không đáp ứng.
căn nguyên lông Nam đưa ra là cơ sở vật chất thông báo chưa đảm bảo, việc cập nhật, giám sát thông tin về nhà ở còn yếu, nên giả dụ ứng dụng rất dễ dẫn tới mất công bằng, người cần thu thuế lại không thu được.
tổng giám đốc công ty giải đáp Jones Lang Lasalle Tìm hiểu, thách thức lớn nhất lúc ứng dụng luật này tại Việt Nam là việc xây dựng 1 hệ thống để nhận diện và điều hành người mua BĐS, việc vận dụng luật này tại Việt Nam sẽ khá phức tạp và cần phải coi xét ở phổ quát khía cạnh.

lộ trình đánh thuế

cách đây không lâu, tại hội thảo "Triển vẳng thị phần BĐS 2017 - tác động chính sách", Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ nguồn vốn, ông Nguyễn Văn Phụng cho biết, đây là ý tưởng trung hạn, chẳng phải đến ngày nay mới được đưa ra, mà đã nghiên cứu từ cách đây hàng chục năm. bên cạnh đó, đánh thuế như thế nào và khi nào vận dụng thì thực tại về nguyên tắc sẽ cần thời kì để làm rõ.
Cũng theo ông Phụng, việc điều tiết thuế rất quan trọng, nhưng sở hữu cơ chế quản lý thông báo đất đai chưa với hệ thống đăng ký liên thông như hiện giờ, thì việc đánh thuế là chẳng phải dễ. Dưới quan điểm quản lý nhà nước, việc đánh thuế chỉ căn cứ vào thu nhập và tài sản của từng người, chứ chẳng thể đánh thuế đồng bộ, chỉ với như thế mới đảm bảo công bằng và minh bạch.
đánh thuế nhà thứ 2
Theo chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM Lê Hoàng Châu, việc đánh thuế
nhà thứ hai là biện pháp phải chăng để giảm thiểu đầu cơ BĐS
Trước ngừng thi côngĐây, ông Huỳnh quang đãng Hải, Thứ trưởng Bộ nguồn vốn cho biết, rộng rãi khả năng trong năm 2017 chưa thể áp dụng thuế này vì nhu yếu thời kì xây dựng, xem xét kỹ. Nhưng lâu dài vững chắc sẽ phải thu, không chỉ vì ngân sách khó khăn mà những nước đã đánh thuế này từ phổ thông năm nay rồi.
Tại tọa đàm “Làm ăn gì năm 2017?” được tổ chức cách đây không lâu, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội, ông Nguyễn Đức Kiên cho hay: Hiện trong các Ủy ban Quốc hội, xu hướng muốn đánh thuế nhà thứ hai đang tăng trưởng, nhưng tới thời điểm nào đưa ra thì chúng tôi còn phải căn cứ vào tác động sở hữu thị trường.
Ông Kiên nói: “Sau lúc tính toán các phương án và tác động, túc trực Uỷ ban Kinh tế dự định năm 2017 sẽ tiếp diễn đánh giá, theo dõi thêm thị trường. nếu như các nhà đầu cơ không tận dụng thời cơ, năm 2018 kinh tế rẻ hơn lên thì các chính sách tương trợ, đặc thù là chính sách thuế lại đặt ra rất quyết liệt, sở hữu thể sẽ được phê chuẩn vào tháng 5/2018. Tình hình kinh tế của năm 2017 sẽ quyết định bước đi của năm 2018”.
Nhìn chung, việc đánh thuế vào người dùng BĐS ở những nước trên thế giới và ở Việt Nam sẽ tác động hăng hái lên thị phần khi có 1 hệ thống thuế thích hợp được vận dụng. Kiến nghị ban đầu này tương đối ổn, nhưng để hiện thực hóa điều này sẽ còn cần phần lớn bước.
"Nếu tậu 5 căn hộ trong 1 Công trình thì sẽ dễ nhận thấy, nhưng giả dụ tậu 10 căn hộ ở 10 Công trình khác nhau thì làm sao với thể biết được? Hay một các bạn một căn hộ ở Tp.HCM, một căn ở Cà Mau, một căn ở Đà Nẵng… người nào sẽ quản lý và kiểm soát được? sở hữu hệ thống dữ liệu hiện nay, không dễ để đánh được thuế, trong khi khó sở hữu thể đòi hỏi sự tự giác của người dân?"
Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM
"Với cơ chế điều hành thông báo đất đai chưa mang hệ thống đăng ký liên thông như ngày nay, thì việc đánh thuế là ko dễ".
Ông Nguyễn Văn Phụng, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính)
"Một người nông dân dành dụm cả đời để sắm được một căn nhà vài trăm triệu cho con ở thị thành đi học rất sở hữu thể sẽ bị đánh thuế trong khi người giàu tậu căn vi la cả trăm tỷ đồng với khi lại chẳng hề chịu thuế nếu họ chứng minh được ngừng thi công, đây là căn nhà thứ nhất".
Ông Nguyễn nai lưng Nam, chủ tịch Hiệp Hội BĐS VN
(Theo Vietnamnet)
Được tạo bởi Blogger.