Đất đấu giá công viên Cầu Giấy

Nhận diện chiếc vốn nóng đổ vào thị phần địa ốc năm 2017

Theo Con số của ngân hàng hàng Nhà nước Chi nhánh Tp.HCM, đến nay cái vốn kiều hối "chảy" vào lĩnh vực BĐS trên địa bàn chiếm 22%. bên cạnh đó, FDI đổ vào địa ốc năm 2016 mang tỷ trọng khá to và dự đoán thiên hướng này sẽ tiếp diễn diễn ra vào năm 2017.
Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu điều hành kinh tế Trung ương, PGS-TS. è cổ Kim Chung cho rằng, thị trường vốn đầu tư năm nay diễn biến không rõ rệt. nguồn đầu tư năm 2016 ước tăng 18%. Lãi suất giảm nhưng đã chạm sàn.
tính từ lúc năm 2009 cho tới hiện tại, chỉ số VNIndex cuối năm 2016 đã vượt vùng đỉnh 650 điểm. Tổng trị giá vốn hóa thị phần cổ phiếu ước nâng cao từ 32,4% GDP trong năm 2015 lên khoảng 40% GDP trong năm 2016. Tổng trị giá thị phần danh mục nắm giữ của những nhà đầu tư nước ngoài cuối năm 2016 đạt 19,55 tỷ đô la, ước tăng 20,7% so mang cuối năm 2015.
Xem thêm: Ban dat dau gia nam cau giay gan cong vien dich vong
Trong bối cảnh vĩ mô ngừng thi côngĐây, thị trường BĐS năm 2016 mang nhiều diễn biến lớn. NHNN đã ban hành Thông tư 06 sửa đổi Thông tư 36 theo hướng kiểm soát chặt chiếc vốn nguồn vốn vay vào BĐS. So với dự toán, những khoản thu về nhà đất đã nâng cao 32,6%. Trong Đó, thu tiền tiêu dùng đất tăng 28% so dự toán và thu thuế sử dụng đất nông nghiệp nâng cao 38,7% so với dự toán. kinh doanh BĐS tăng 99,1% về số đơn vị, về vốn đăng ký nâng cao 242,5%, công nghiệp chế biến, chế tác tăng 23,1% và nâng cao 110,7% tương ứng.

Ông Chung đánh giá: "Giá BĐS tại thị phần sơ cấp nâng cao khoảng 5-7% so sở hữu đầu năm, tại thị trường thứ cấp cũng nâng cao khoảng 10-15%. Sau nửa đầu năm chững lại, thương lượng thị trường BĐS nửa cuối năm 2016 sở hữu sự bình phục nhẹ. tầng lớp căn hộ có tỷ lệ thu nhận lên đến 80%. Đây là tỷ lệ hấp thụ cao nhất trong vòng 4 năm qua".

Cũng theo ông Chung, quy mô Công trình, giá trị sản phẩm BĐS nâng cao mạnh. Số lượng sản phẩm BĐS trung, cao cấp vượt xa so sở hữu sản phẩm nhàng nhàng và giá phải chăng. nguồn đầu tư đầu cơ và buôn bán BĐS chỉ chiếm 8,4% tổng nguồn hỗ trợ, giảm nhẹ so có năm 2015 (8,8%). tín dụng đầu cơ và buôn bán BĐS tăng chậm lại trong bối cảnh chính sách ngày một thận trọng.
tín dụng bất động sản
FDI đổ vào địa ốc mang xu thế tiếp tục nâng cao trong năm 2017 (Ảnh: Báo Đầu tư)
So sở hữu cuối năm 2015, năm 2016, nguồn vốn vay BĐS ước nâng cao 12,5%, thấp hơn rộng rãi so sở hữu năm 2015 (28,3%). nguồn hỗ trợ đầu tư và kinh doanh BĐS cốt yếu tập hợp vào nhu cầu xây dựng, tu tạo và mua nhà ở, nhà ở kết hợp sở hữu cho thuê (34,3%); xây dựng khu thị thành (19%) và đầu tư buôn bán BĐS khác (nhà hàng, khách sạn để bán và cho thuê) là 21,8%.

Cơ cấu nguồn hỗ trợ BĐS tiếp tục xu hướng tăng ở tỷ trọng nguồn vốn vay đối với cầu BĐS và giảm tỷ trọng đối có cung BĐS. Tỷ trọng nguồn vốn vay dành cho nguồn cầu là 62% và cho cung BĐS là 38%. Năm 2016, nguồn vốn FDI đầu cơ vào BĐS giảm 44% so mang 2015, đạt khoảng 1,3 tỷ USD.

Ông Chung cho biết: "Các sản phẩm BĐS định hướng cho người nước ngoài và mang nhân tố nước ngoài nâng cao mạnh, những khu du hý nghỉ dưỡng, căn hộ, vi la nghỉ dưỡng vững mạnh mạnh". Nhìn về thị phần BĐS năm 2017, ông Chung dự báo rằng thị trường sở hữu khả năng sẽ hạ nhiệt và quy mô sẽ giảm tương đối đa dạng do việc đầu tư suy giảm.
"BĐS sẽ phân hóa mạnh, chỉ một số Công trình cục bộ sẽ có thế mạnh nguồn vốn, những sản phẩm mới sở hữu thể được tiêu thụ dễ dàng. một số Dự án đã khai triển sẽ được hoàn thành lúc một số Dự án chuẩn bị khởi công sở hữu thể bị đình hoãn. Nguồn nguồn đầu tư trong khoảng hệ thống ngân hàng cho thị trường BĐS sẽ bị thu hẹp: những nhà băng thương mại hầu như chơi còn dư địa về nguồn vốn ngắn hạn theo quy định của NHNN áp dụng từ tháng 1/2017; sức ép xử lý nợ xấu dự trù khoảng 100.000 tỷ đồng nợ xấu. tầng lớp căn hộ giá thấp (trên dưới 1 tỷ đồng) và nhà ở xã hội sẽ là tâm điểm lớn mạnh trong công đoạn tới", ông Chung dự đoán.

Trước quan điểm cho rằng thị trường BĐS sở hữu xu hướng chững lại, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc đầu cơ tổ chức Savills Việt Nam cho biết, với thể lĩnh vực BĐS nhà ở mang chút cạnh tranh, còn những tầng lớp khác như văn phòng, bán sỉ đang mang chuyển biến rất mạnh mẽ.

Ông Khương nhìn nhận: "Tôi nhất trí rằng thời gian qua đã có sự lệch pha về tầng lớp nhà ở. Nhưng trong thời gian vừa qua, phổ thông đơn vị đã tụ hội tăng trưởng nhà ở giá tốt, hài lòng lợi nhuận thấp nhưng lại bán được đa dạng sản phẩm".

Ông Khương cũng cho rằng, việc những người trẻ trong nước tách khỏi gia đình để tự lập và mua căn hộ sẽ trở nên phổ quát. Nắm bắt được nhu cầu này, thời kì mới đây, một số công ty BĐS đã hội tụ vào phân khúc này như Him Lam Land, Nam Long, VinCity... các chủ đầu cơ này mang quỹ đất rẻ, ưng ý lợi nhuận rẻ hơn tầng lớp khác để tạo thanh khoản.
Vị này cũng lưu ý thêm, thường ngày, nhằm khai thác rẻ thời cơ thị trường, những nhà đầu cơ nước ngoài bắt đầu đầu tư vào Việt Nam duyệt y M&A và góp vốn có các DN trong nước.
(Theo Trí thức trẻ)
Được tạo bởi Blogger.