Đất đấu giá công viên Cầu Giấy

Thị phần địa ốc cuối năm: “Cháy hàng” hay sốt ảo?

Thị trường BĐS năm 2016 đang trên đường về đích, dù Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) đưa ra nhận định thị trường khu vực phía Nam đang chững lại, nhưng phần nhiều những chủ đầu tư lại đưa ra báo cáo giao dịch luôn “cháy hàng” ở những dự án. Vậy thị phần đang “cháy hàng” thật hay chỉ là chiêu trò để tạo cơn sốt ảo?

Vàng thau lộn lạo


HoREA cho biết, tính từ quý I tới quý III/2016, đàm phán bất động sản (BĐS) sở hữu tín hiệu chững lại, nhất là giao dịch tại tầng lớp BĐS hạng sang. HoREA cho rằng, thị phần quý IV/2016 tới Tết Nguyên đán 2017 sẽ có sự bứt phá trong khoảng các Công trình tầm trung đang rầm rộ mở bán và qua Báo cáo từ chủ đầu tư trong tháng 10 và 11 cho thấy Công trình mở bán đều mang thanh khoản rất tốt.

Trên thực tiễn, nhiều dự án đắt hàng thật bởi đánh trúng vào nhu cầu của người sử dụng với giá cả và chất lượng thấp. Song, chẳng thể sở hữu chuyện “dàn hàng ngang cộng tiến”. Bởi sức cầu trên thị trường là hữu hạn, nếu thanh khoản đổ về Công trình này thì những Dự án khác, đặc trưng là Công trình phụ cận sở hữu nguy cơ bị hút mất khách.

Xem thêm: Đất đấu giá công viên cầu giấy

Ngày 12/11 cách đây không lâu, doanh nghiệp CP Địa ốc Kim Oanh thông báo mở bán Dự án Bien Hoa Riverside (xã Tân Hạnh, TP. Biên Hòa) với 268 nền đất. Sau một giờ mở bán, chủ đầu tư thông báo đã bán hết sạch hàng. Hay Dream Home Palace do doanh nghiệp CP Nhà Mơ và Tập đoàn The Global Group Nhật Bản khiến chủ đầu tư cũng đã ban bố mức tiêu thụ khá thành công, khi 450 căn hộ thuộc giai đoạn hai của Dự án này đã được người mua đặt tậu hết chỉ trong một buổi sáng.

Ngoài ra, thị phần đang đón chờ hàng loạt Dự án BĐS mới bung hàng như doanh nghiệp Địa ốc HimLam Land đầu tháng 12 đưa ra thị phần Dự án Him Lam Phú An có hơn một.000 căn hộ; Tập đoàn Novaland rầm rộ bung hàng và mở bán tiếp các Dự án mới; công ty HungThinhLand cũng đưa ra 3 Công trình có gần 2.000 căn hộ tại các huyện khác nhau. các chủ đầu tư này đều thông báo sau lúc giới thiệu hoặc mở bán thì thương lượng thực hành tại mỗi Dự án đều lên đến trên 80% báo cáo mở bán.

BĐS cuối năm
Thị trường không thể dàn hàng ngang cộng tiến mà vẫn mang sốt, có lạnh. Ảnh: Gia Huy
Mặc dầu còn những dấu hỏi lúc không thể kiểm chứng Báo cáo thanh khoản được công bố tại những Dự án trên, song chí ít Đó là của những chủ đầu tư tăm tiếng, song song lễ mở bán cũng thu hút rất đông người quan tâm. Trên thực tại, mang những chủ đầu tư còn khá lạ lẫm trên thị phần, thậm chí Dự án đã với “tiền sử” khó bán nhưng vẫn công bố Thống kê thanh khoản rất cao.

Tại khu Nam Tp.HCM, Dự án River City do liên doanh 3 đơn vị, trong ngừng thi côngĐây với công ty CP lớn mạnh bất động sản Phát Đạt làm chủ đầu tư chính, mang 8.000 căn hộ được chủ đầu tư thông báo mở bán rầm rộ và PR về sự lôi kéo quý khách. Nhưng trái ngược có quảng bá này là sự vắng người tham quan ở những đại lý phân phối giới thiệu Dự án.

"Cháy hàng" hay sốt ảo?

So sánh mang Thống kê của HoREA và các thông báo của đa dạng chủ đầu tư về độ nóng hổi lúc những Công trình mở bán với độ chênh lệch tương đối cao. Điều này khiến người dân và giới chuyên gia đặt thắc mắc, đâu mới là sự thật của thị trường BĐS Tp.HCM hiện nay?

Theo Con số của Sở xây dựng Tp.HCM, năm 2016, thành phố sở hữu khoảng hơn 45.000 căn hộ mới được những chủ đầu tư đưa ra thị phần, trong khi lượng tồn kho thị trường này năm 2015 là 14.490 căn hộ.

Đại diện HoREA còn chỉ rõ sự lệch pha cung - cầu đang diễn ra phổ thông hiện giờ. Đó là việc quá ít Công trình nhà ở thu nhập tốt, chủ đầu tư chính yếu tăng trưởng Công trình BĐS tầm trung và cao cấp có giá bán từ 1,5 tỷ đồng/căn hộ trở lên, trong khi đối chiếu có thu nhập người dân Tp.HCM thì 1 phòng ban lớn không thể tậu được căn hộ dạng này.
Tìm hiểu thực tế tại các Dự án thông báo “cháy hàng”, PV ghi nhận ngoài các dự án nóng hổi thực thụ thì với những dự án chỉ là sốt ảo. chẳng hạn, một Công trình ở vùng ven Tp.HCM, sắp một tháng đề cập bắt đầu từ công bố đã bán xong phần đông Công trình, nhưng PV vẫn được nhân viên sale nồng nhiệt trả lời khi mang nhu cầu mua nhà nền tại đây mang mức giá không đổi là 6,2 triệu đồng/m2 cho những nền còn sót lại. Lý do là bởi "có khách đặt mua nhưng đổi ý, trả lại hàng".

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc sàn phân phối bất động sản Đất Xanh tại huyện hai cho biết, đây chỉ là chiêu tung sốt ảo của chủ đầu tư. Theo vị này, chiêu trò này tuy cũ nhưng vẫn được những chủ đầu tư thực hiện. Cụ thể, khi mở bán thì cho nhân viên giả người mua rồi thi nhau tung tiền đặt chỗ mua đất để phục vụ sự hiểu lầm cho người dùng về độ nóng hổi của Dự án, sau chậm triển khai ban bố số lượng bán thành công to và lúc mở bán đợt 2 Dự án thì nâng cao giá.
Đơn cử, 1 Dự án tại Tp.HCM mở bán vào tháng 9/2016 có hơn 200 căn hộ rốt cục ra thị phần. Dự án gồm 439 căn hộ cao cấp; 325 căn hộ office-tel và được giao nhà vào đầu quý I/2017. mặc dù được chủ đầu tư truyền thông trước mở bán rất khả quan, lễ mở bán lại chỉ lôi kéo được ít các bạn tham gia và đến nay Công trình này chỉ bán được hơn 10 căn hộ trên số lượng hơn 200 căn còn lại. kèm theo, trước chậm triển khai Dự án này cũng được chủ đầu tư thông báo là nóng hổi và “cháy hàng”.

Theo ông Nguyễn Nam Hiền, tổng giám đốc tổ chức CP Bất động sản HungThinhLand, thị phần đúng là với những Công trình “cháy hàng” thực sự và cũng với Công trình chỉ là “cháy ảo”. Ông Hiền khuyến cáo người mua trước khi đầu tư căn hộ Dự án nào ngừng thi côngĐây cần Tìm hiểu kỹ về vị trí Dự án, pháp lý và cả uy tín của chủ đầu tư, chứ không nên chỉ Quan sát những con số thanh khoản được ban bố rầm rộ.

(Theo đầu tư chứng khoán)

Nguồn: http://www.datdaugiacaugiay.com/2016/12/lo-d4-dat-dau-gia-dich-vong-cau-giay-ha.html
Được tạo bởi Blogger.